Email: tovu.tuan@yahoo.com

Hotline: 0949117339 - 01675166008 - 0913736762

Chống hàng giả tết Bính Thân 2016

( 09-12-2015 - 12:29 AM ) - Lượt xem: 235

(PL&XH) - Những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán càng tăng mạnh, các đối tượng buôn lậu chọn thời điểm này để tập kết, vận chuyển hàng nhập lậu về tiêu thụ.

 

Cuối năm hàng lậu, hàng giả tung hoành

Những tháng cuối năm, thị trường hàng hóa bắt đầu sôi động hơn với việc chuẩn bị nguyên liệu, hàng hóa cho Tết Nguyên đán. Đây là dịp các doanh nghiệp lên kế hoạch sản xuất, nhập dự trữ hàng hóa để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong dịp cao điểm. Đồng thời, đây cũng là thời điểm các đối tượng buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả lợi dụng tình hình thị trường và nhu cầu của người dân để tập kết, đưa hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm an toàn thực phẩm vào tiêu thụ trên địa bàn TP.

Theo ông Nguyễn Công San - Phó Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, các mặt hàng được buôn lậu chủ yếu trong dịp cuối năm và Tết như: Thuốc lá, rượu bia, hàng may mặc, da giày, mỹ phẩm, đồ gia dụng, điện tử, điện lạnh… Hàng hóa được vận chuyển, tập kết ở các tỉnh ven Hà Nội, từ đó vận chuyển nhỏ lẻ vào TP theo nhiều cung đường, địa điểm, thời gian khác nhau. Ngoài nguồn hàng có xuất xứ từ Trung Quốc, các đối tượng đang chuyển sang mặt hàng có chất lượng cao hơn, như: Mỹ, châu Âu, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Việc sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng trong các lĩnh vực như mỹ phẩm, thuốc đông dược, dược phẩm, thực phẩm chức năng, lương thực, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, tình trạng hàng tồn kho của các doanh nghiệp vẫn ở mức cao dẫn đến việc gia tăng hàng hóa cận hạn, hết hạn sử dụng và hàng kém chất lượng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng, đặc biệt khi mùa cao điểm mua sắm đang tới gần.

Theo tìm hiểu của PV, trong 10 tháng của năm 2015, lực lượng chức năng đã tổ chức thanh, kiểm tra 54.096 vụ, xử lý 16.399 vụ, khởi tố 72 vụ với 98 bị can. Tổng số tiền phạt hành chính, thu ngân sách, tịch thu hàng hóa 2.167,825 tỷ đồng. Một số vụ điển hình như: Ngày 14.10.2015, Đội QLTT số 13 phối hợp với Phòng An ninh kinh tế - CA TP Hà Nội kiểm tra Cty Massco (Thanh Trì) phát hiện hàng hóa của Cty có dấu hiệu giả mạo xuất xứ, mẫu mã của Thái Lan, hiện đang tiếp tục điều tra; ngày 5-11-2015, Đội QLTT số 14 kiểm tra cơ sở kinh doanh mỹ phẩm thuộc Cty CPTM&KT An Phước (Nam Từ Liêm) phát hiện hàng nghìn sản phẩm mỹ phẩm, vỏ hộp, bao bì có dấu hiệu vi phạm sở hữu công nghiệp…

Tuy nhiên, việc phát hiện này dường như chỉ như “muối bỏ bể”, khi hiện nay, các đối tượng buôn lậu, làm hàng giả, hàng nhái có quá nhiều thủ đoạn tinh vi để qua mắt các lực lượng chức năng. Theo thừa nhận của ông Nguyễn Công San, càng về những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán tăng mạnh, các đối tượng buôn lậu chọn thời điểm này để tập kết, vận chuyển hàng nhập lậu về Hà Nội. Hàng giả, hàng kém chất lượng được bày bán xen lẫn với hàng hóa thật, gây nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng trong việc kiểm tra, kiểm soát.

Bên cạnh đó, đại diện Chi cục QLTT cho rằng, một bộ phận người tiêu dùng mặc dù biết là hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng nhưng do giá rẻ và có thói quen thích sử dụng hàng hóa của các nhãn hiệu nổi tiếng nên vẫn chấp nhận. Còn lại phần lớn người tiêu dùng sử dụng do mức giá rẻ hơn mà không biết đó là hàng thật hay hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm ATTP do chưa đủ kỹ năng để nhận biết. Vị đại diện Chi cục QLTT kết luận bằng một lời khuyên khá “quen thuộc”: Người dân hãy trở thành người tiêu dùng thông thái để tự bảo vệ mình!

Trước dự báo tình trạng buôn lậu, hàng giả, hàng nhái càng diễn biến phức tạp dịp cận Tết, lực lượng chức năng đã phải có những biện pháp để đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này.     Ảnh tư liệu

Hợp lực chống hàng giả, hàng nhập lậu

Chiều 1-12, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã ban hành Kế hoạch thực hiện cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả từ nay đến Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả từ nay đến Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 sẽ từ 1-12-2015 đến 29-2-2016.

Theo đó, các lực lượng nghiệp vụ, chuyên trách tập trung tổ chức các đợt đấu tranh nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép qua biên giới các mặt hàng thiết yếu phục vụ dịp Tết Nguyên đán; các mặt hàng ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội trong dịp Tết và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, như vũ khí, vật liệu nổ, ma túy, pháo nổ, tài liệu phản động; các vụ sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt là thực phẩm, rượu bia, thuốc lá, bánh kẹo là những mặt hàng được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán.

Đồng thời, xác định và quy rõ trách nhiệm cho từng ngành, từng lực lượng và từng địa phương trong việc để xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất, buôn bán hàng giả trên địa bàn, trên các lĩnh vực thuộc trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát.

Các lực lượng chức năng sẽ mở cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả từ nay đến Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Các lực lượng tăng cường biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, tuyến biên giới trên bộ, trên biển, tuyến vận tải từ biên giới vào nội địa, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, khu vực buôn bán khác trong nội địa nhằm phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc, các hành vi trốn thuế, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả.

Cụ thể, lực lượng hải quan, bộ đội biên phòng, CA tăng cường kiểm soát chặt chẽ hàng hóa, hành lý của hành khách nhập cảnh qua tuyến hàng không, cửa khẩu đường bộ, đường biển để phát hiện, ngăn chặn kịp thời vũ khí, vật liệu nổ, ma túy, tài liệu phản động và các loại hàng hóa cấm khác... góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong dịp Tết Nguyên đán và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Trên tuyến biển, lực lượng Cảnh sát biển chủ trì, phối hợp với các lực lượng hải quan, bộ đội biên phòng và các cấp chính quyền địa phương tập trung tuần tra, kiểm soát vùng biển hai khu vực trọng điểm: Vùng biển Đông Bắc và vùng biển Tây Nam. Các mặt hàng trọng điểm mà các đối tượng thường vận chuyển trên biển trong dịp Tết là: Hàng tiêu dùng, thực phẩm, thuốc lá điếu, rượu bia, xăng dầu... Tại các cảng biển, cảng sông quốc tế, lực lượng hải quan chủ trì, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ tăng cường đấu tranh với các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tập trung vào hàng cấm, hàng điện tử, điện lạnh, phụ tùng ô tô đã qua sử dụng, thuốc lá, bánh kẹo, thực phẩm...

Lực lượng CA, quản lý thị trường, thanh tra chuyên ngành theo chức năng nhiệm vụ, kiểm soát chặt chẽ thị trường nội địa, tăng cường kiểm tra, phát hiện các hoạt động sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng kém chất lượng, hàng giả làm mất ổn định thị trường trong dịp Tết Nguyên đán; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, đặc biệt trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, các loại hàng hóa có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe như vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, thực phẩm tươi sống, thuốc lá, rượu, bia... Xác lập chuyên án đấu tranh, điều tra, triệt phá các tụ điểm tập kết hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng cấm từ khu vực biên giới đến các tụ điểm trong nội địa; tập trung phát hiện, bắt giữ các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, sản xuất hàng giả để đưa ra truy tố, xét xử làm bài học răn đe cho các đối tượng khác.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng giao các Bộ, ngành trong chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường công tác quản lý Nhà nước, công tác nghiệp vụ, tiến hành nắm tình hình trên các tuyến trọng điểm, xác lập các chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ, phối hợp với địa phương tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây, tổ chức tội phạm lớn, có yếu tố nước ngoài; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu đường bộ, cảng biển, cảng sông, cảng hàng không dân dụng quốc tế, bưu điện quốc tế và các địa điểm khác thuộc địa bàn kiểm soát hải quan; tăng cường kiểm tra chống thất thu thuế, kịp thời trao đổi thông tin, phối hợp các lực lượng chức năng trong công tác điều tra, xác minh, xử lý các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả liên quan đến công tác quản lý thuế...

Đẩy mạnh công tác phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng, thanh tra chuyên ngành từ Trung ương đến địa phương và phối hợp với các cấp chính quyền cơ sở trong việc tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Đặc biệt, tăng cường các công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phù hợp trên báo, đài, phương tiện thông tin đại chúng ở cả Trung ương và địa phương; đồng thời, khi có các hoạt động, vụ việc phát hiện, bắt giữ, cần chủ động tuyên truyền ngay trên các phương tiện thông tin đại chúng, theo chỉ đạo tại Công văn số 14/BCĐ389-VPTT ngày 29-5-2015.

Khánh Phong

Đăng ký nhận tin

Nhập email của bạn để nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi